Đẩy mạnh việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam vừa có ý kiến chỉ đạo tại Công văn 3437/VP-KSTTHC yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tập trung đẩy mạnh thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo thẩm quyền trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố theo quy định.

Theo đó, chủ động cập nhật kịp thời, đầy đủ Quyết định công bố TTHC của các Bộ, ngành Trung ương; công khai danh mục TTHC thuộc thẩm quyền theo các hình thức quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị định số 92/2017/NĐ-CP ngày 07/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến kiểm soát TTHC; tổng hợp danh mục TTHC đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình trên địa bàn thành phố do các Bộ, ngành ban hành….

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện TTHC và thanh toán phí, lệ phí trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC thành phố, đảm bảo việc đồng bộ dữ liệu với Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Tiếp tục xử lý các “điểm nghẽn” trong thực hiện Đề án 06 theo các Văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố.

Giao Văn phòng UBND thành phố đôn đốc, phối hợp với các Sở, ban, ngành trình Chủ tịch UBND thành phố công bố danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương theo quy định. Thực hiện việc cập nhật, công khai TTHC (địa phương hóa) trên Cơ sở dữ liệu TTHC; theo dõi, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện công khai TTHC của theo quy định.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thành việc tích hợp các dịch vụ công trực tuyến và tài khoản thanh toán trực tuyến cho các TTHC có phí, lệ phí lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp Hệ thống thông tin giải quyết TTHC thành phố đáp ứng việc kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để phục vụ giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp và bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc khai thác, tái sử dụng thông tin, dữ liệu số hóa trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC thành phố; thường xuyên rà soát, thực hiện đồng bộ hồ sơ giải quyết TTHC được số hóa có kết nối, đồng bộ với danh mục hồ sơ của cá nhân, tổ chức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Khẩn trương khắc phục những hạn chế, tồn tại của Hệ thống thông tin giải quyết TTHC (hiệu năng, biểu mẫu báo cáo, kết nối liên thông…) bảo đảm hệ thống hoạt động hoạt động hiệu quả, phục vụ tốt yêu cầu vận hành của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố. Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ, đôn đốc các đơn vị trong quá trình vận hành Hệ thống để giải quyết TTHC.

Yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung vận động, tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến và thanh toán phí, lệ phí trực tuyến đối với các TTHC lĩnh vực đất đai theo quy định.

Cục Thuế Hải Phòng phối hợp bảo đảm thực hiện liên thông luân chuyển, xử lý hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai với Hệ thống VBDLIS của ngành Tài nguyên và Môi trường, Hệ thống thông tin giải quyết TTHC thành phố và Cổng Dịch vụ công Quốc gia./.